Sản phẩm tiêu biểu

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi thế nào?
 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay71
mod_vvisit_counterHôm qua242
mod_vvisit_counterTrong tuần929
mod_vvisit_counterTuần trước759
mod_vvisit_counterTrong tháng1496
mod_vvisit_counterTháng trước3800
mod_vvisit_counterTổng cộng551600
IP của bạn 3.238.71.155
,
UTC: 2024-04-14 10:56

Chả mực Hạ Long


Mua chả mực ở đâu ngon nhất?

Chả mực ngon mua ở đâu? Câu trả lời không đâu khác ngoài chả mực giã tay gia truyền Kim Liên tại chợ Hạ Long.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu chả mực, tuy nhiên chả mực Kim Liên vẫn nổi trội hơn cả bởi bí quyết gia truyền mà không đâu có được. Tôi được biết của hàng chả mực giã tay Kim Liên còn làm cả một trang website www.chamuckimlien.com để cung cấp thông tin và bán hàng giúp cho quý khách hàng ở xa có thể gọi điện đặt mua về ăn hoặc làm quà.

Nếu một lần đến Hạ Long, bạn không ghé qua Quầy 60/1 Chợ Hạ Long I để mua cho mình hoặc mua làm quà vài kg chả mực Kim Liên thì thật là đáng tiếc. Với Khách hàng ở xa muốn mua đặc sản chả mực giã tay Kim Liên, xin vui lòng gọi 0982 363 358 gặp Anh Thanh để đặt mua.

Cá mực sống ở biển, biển Việt Nam hình như nơi nào cũng có. Song không hiểu sao nhiều người sành ăn cho rằng, chỉ có mực vùng Vịnh Hạ Long là ngon hơn cả. Họ bảo, các thuỷ sản sống ở các rạn san hô, các chân đảo ở vùng vịnh kín gió thường ngon hơn những giống sống nơi đại dương. Vì thế thứ chả làm từ mực Hạ Long ngon cũng là lẽ đương nhiên.
Nhớ, thời xa xưa ấy, nhà mẹ vợ tôi ở TP Hạ Long, bên bờ Vịnh Hạ Long. Bà làm nghề thợ may. Cứ cách ba, bốn hay năm bảy ngày gì đó, thường có bà thuyền chài vào một cữ giờ nhất định lại cắp sảo cá đi bán rong qua, mời mua. Có đồng ra đồng vào từ việc vá may, mẹ tôi thường mua, không được nhiều, nhưng lần nào cũng mua, thành ra hai bà như chỗ quen thân. Tôi nhớ mãi hình ảnh bà bán cá, người gầy lòng khòng, đi chân đất, ngón chân cái choãi ra - ngón chân của người Giao Chỉ; mặc quần chân què bạc phếch, ống rộng thùng thình, được vấn lên ở cạp; đầu chít khăn mỏ quạ và hình như lúc nào cũng thấy rét, lúc nào cũng mặc cái áo bông chần cũ đã rách nơi khuỷu tay, buộc chặt quanh bụng bằng một cái lạt; cái sảo đựng cá kè kè bên hông...

Lần ấy bà mang tới mời mua một con mực mai, dễ chừng đến gần 3 cân, 2 cân 7, 2 cân 8 gì đó; còn sống nguyên, mai của nó xanh mướt, những cái vòi có giác bám chặt xuống các nan rổ. Một con mực mai to như thế không phải ít tiền. Mẹ mua được, bảo hôm nay làm chả mực, thổi xôi. Nhà đông người, mỗi người mỗi việc, xúm vào làm, tíu tít. Anh Mạnh khoẻ nhất, được giao giã mực. Thịt mực trắng ngần, bỏ vào cối giã nó cứ trơn truội, chệch choạc, phải cho vào chút muối mới không bắn ra ngoài. Đến khi thịt mực nhuyễn, lại mút chày, phải đè miệng cối, giằng giằng, kéo kéo, anh Mạnh, khoẻ thế, người toát cả mồ hôi.

Mực viên dẹt, tròn, đem chiên, khi chín nó phồng lên như cái bánh rán, màu hơi vàng, mới ngon làm sao! Xôi trắng, ăn với chả mực rán nóng, chấm nước mắm nguyên chất pha hạt tiêu mới tuyệt vời làm sao! Lại nữa, bạn nên nhớ rằng, những năm ấy còn đói kém, được một bữa xôi chả mực như thế còn gì ngon bằng!...

Bây giờ thì chả mực ở Hạ Long có nhiều hàng bán lắm, ở chợ Hạ Long l (chợ Hòn Gai xưa), chợ Hạ Long 2 (chợ Loong Toòng cũ)...

Chả mực bán ở chợ có ngon không? Ngon. Xin mách bạn một địa chỉ bán chả mực ngon nhất ở chợ Hạ Long I. Đó là cửa hàng Kim Liên.

Bây giờ tôi cũng không rõ chả mực có pha thêm gì không. Vợ tôi bảo có pha thêm chút hành củ băm nhỏ và một chút nước mắm. Lại như có người làm chả mực pha rau thì là, thậm chí để muốn dôi chả, người ta còn có thể pha thêm bột vào. Pha bột vào chả, hay như làm từ mực không tươi, mực đông lạnh sẽ giảm độ ngon chả mực rất nhiều. Mực ăn hoặc nhã, hoặc cứng, không thơm. Cái chuyện chả mực có thì là lại thấy nó hơi giống chả cá.

Dù sao, gì thì gì, với tôi, chả mực rán nóng giòn, chấm với nước mắm nguyên chất pha hạt tiêu, ăn với xôi trắng là tuyệt ngon.
Chả mực đã trở thành món thường không thể thiếu trong các bữa cỗ, tiệc cưới của người Hạ Long. Song phổ biến nhất là trong một số món quà sáng.
Chả mực ăn kèm bánh cuốn ở quán Gốc cây bàng, hay trong nhà hàng bánh cuốn Bà Ngân (TP Hạ Long)...


Nay khách du lịch đến Hạ Long không ít người tìm mua chả mực về làm quà. Người bán sẽ giúp bạn cách bảo quản để có thể đưa được về đến nhà mình mà không hỏng, dù ở xa. Họ còn mách bạn rằng, khi ăn nhớ rán lại, rán nhiều dầu, cho thật nóng, vì chả mực ăn nóng mới ngon. Đặc biệt, cửa hàng chả mực giã tay Kim Liên còn in cả hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản, cách làm thế nào để chả mực vừa để được lâu mà khi ăn lại giòn và thơm ngon như vừa mới làm.

Nhưng... kể ra... kể ra làm sao mua được mực mai Hạ Long tươi mang về tự bạn giã lấy rồi nặn chả, rồi rán, rồi thổi xôi, cả nhà tíu tít làm, cùng nhau thưởng thức thành quả, thì lúc ấy bạn mới cảm được hết sự ngon ngọt của chả mực Hạ Long - Quảng Ninh như tôi kể.

Mua chả mực  ở đâu ngon nhất?
Câu trả lời là không đâu khác ngoài chả mực Kim Liên tại chợ Hạ Long